หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การประมง
(Bachelor of Science Program in Fisheries Science)
1. ชื่อหลักสูตร |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การประมง
Bachelor of Science Program in Fisheries Science คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี |
||||||||||||||||||||||||||||||
2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา |
ชื่อเต็มภาษาไทย วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์การประมง)
ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ Bachelor of Science (Fisheries Science) ชื่อย่อภาษาไทย วท.บ. (วิทยาศาสตร์การประมง) ชื่อย่อภาษาอังกฤษ B.Sc. (Fisheries Science) |
||||||||||||||||||||||||||||||
3. ปรัชญาหลักสูตร |
มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะทางด้านการประมง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และการจัดการทรัพยากรทางน้ำ สามารถประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพได้อย่างสร้างสรรค์ | ||||||||||||||||||||||||||||||
4. ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง |
ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร (PLOs) 1) อธิบายหลักการทางวิทยาศาสตร์ ที่เป็นความรู้พื้นฐานสำหรับการศึกษาทางด้านการประมง2) แสดงวิธีการคำนวณที่เกี่ยวข้องกับการประมงได้3) อธิบายวิธีการเพาะขยายพันธุ์และการเลี้ยงสัตว์น้ำเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้อง4) อธิบายการจัดการปัจจัยที่สำคัญในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้5) ดำเนินการผลิตสัตว์น้ำในรูปแบบของผู้ประกอบการยุคใหม่ได้อย่างสร้างสรรค์6) เลือกใช้ความรู้ด้านสังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อจัดการทรัพยากรชีวภาพและถิ่นที่อยู่อาศัยทางน้ำได้7) วางแผนและทำการวิจัย เพื่อแก้ปัญหาทางด้านการประมงได้8) ค้นคว้าข้อมูล ติดตามข่าวสาร ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ และภาษาอังกฤษในการสื่อสารด้านการประมงได้9) อธิบายจรรยาบรรณในการประกอบอาชีพ มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างสร้างสรรค์ |
||||||||||||||||||||||||||||||
5. เกณฑ์การรับเข้า |
1) ต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือประกาศนียบัตรอื่นที่กระทรวงศึกษาธิการเทียบเท่า
2) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ/หรือ เป็นไปตามประกาศของมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เกี่ยวข้องกับการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี 3) มีคุณสมบัติอื่นครบถ้วนตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด |
||||||||||||||||||||||||||||||
6. ระยะเวลาการจัดการศึกษา |
หลักสูตรระดับปริญญาตรีทางวิชาการ หลักสูตร 4 ปี | ||||||||||||||||||||||||||||||
7. โครงสร้างหลักสูตรและข้อกำหนด |
|
||||||||||||||||||||||||||||||
8. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา |
8.1 นักวิชาการประมงในธุรกิจด้านการประมงในหน่วยงานภาคเอกชน เช่น นักวิชาการฟาร์ม ผู้จัดการฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เจ้าหน้าที่วางแผนและควบคุมการผลิตสัตว์น้ำ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมธุรกิจการประมงและการเกษตร อาหารสัตว์น้ำ เคมีภัณฑ์และอุปกรณ์ต่าง ๆ
8.2 พนักงานในส่วนราชการและภาครัฐอื่น ๆ เช่น นักวิชาการประมง นักวิจัย นักวิชาการประจำห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ 8.3 นักธุรกิจเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ปลาสวยงาม พรรณไม้น้ำ 8.4 ผู้ประกอบอาชีพอิสระและธุรกิจส่วนตัวด้านการประมง |
||||||||||||||||||||||||||||||
9. สถานที่จัดการเรียนการสอน |
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี
เลขที่ 1 หมู่ที่ 3 ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120 |
||||||||||||||||||||||||||||||
10. ภาพกิจกรรม |
|||||||||||||||||||||||||||||||
11. วันที่ปรับปรุง |
10 พ.ย. 2564 | ||||||||||||||||||||||||||||||
12. มคอ. 2 |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การประมง (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) | ||||||||||||||||||||||||||||||
13. คู่มือนักศึกษา |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การประมง (ปรับปรุง 2565) | ||||||||||||||||||||||||||||||
14. ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง |
Facebook: https://www.facebook.com/aquaculture.asat.su
เว็บไซต์หลักสูตร : https://www.fishscisu.com/
|