หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาผู้ประกอบการธุรกิจการเกษตรและอาหาร
Bachelor of Science Program in Agribusiness and Food Entrepreneurship
1. ชื่อหลักสูตร |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาผู้ประกอบการธุรกิจการเกษตรและอาหาร
Bachelor of Science Program in Agribusiness and Food Entrepreneurship คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี |
||||||||||||||||||||||||
2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา |
ชื่อเต็มภาษาไทย วิทยาศาสตรบัณฑิต (ผู้ประกอบการธุรกิจการเกษตรและอาหาร)
ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ Bachelor of Science (Agribusiness) ชื่อย่อภาษาไทย วท.บ. (สาขาวิชาผู้ประกอบการธุรกิจการเกษตรและอาหาร) ชื่อย่อภาษาอังกฤษ B.Sc. (Agribusiness and Food Entrepreneurship) |
||||||||||||||||||||||||
3. ปรัชญาหลักสูตร |
มุ่งผลิตบัณฑิตให้สามารถเชื่อมโยงองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีการเกษตรกับการบริหารธุรกิจการเกษตร และประยุกต์ใช้นวัตกรรมสร้างสรรค์ทางด้านธุรกิจการเกษตร ในการเป็นผู้ประกอบการและบุคลากรที่มีคุณภาพและจริยธรรมในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจด้านการเกษตร | ||||||||||||||||||||||||
4. ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง |
1. อธิบายกระบวนการผลิตพืชและสัตว์เศรษฐกิจ กระบวนการทางการตลาด และหลักการบริหารธุรกิจการเกษตรได้
2. กำหนดและเลือกขั้นตอนแนวทางการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตรและอาหาร วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการลงทุน เพื่อเขียนและเลือกแผนธุรกิจการเกษตรได้ 3. วิเคราะห์ปัญหา และเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาธุรกิจการเกษตร โดยใช้หลักการบริหารจัดการธุรกิจการเกษตรที่คำนึงถึงคุณธรรมจริยธรรม และทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ 4. บูรณาการความรู้ด้านการผลิต การตลาด และการบริหารธุรกิจการเกษตร เพื่อสร้างสรรค์เป็นผลงานทางธุรกิจการเกษตรตามหลักระเบียบวิธีวิจัยได้ 5. อธิบายและนำเสนอข้อมูลทางธุรกิจการเกษตร ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศและภาษาอังกฤษได้ |
||||||||||||||||||||||||
5. เกณฑ์การรับเข้า |
ต้องเป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือประกาศนียบัตรอื่นตามกระทรวงศึกษาธิการกำหนด | ||||||||||||||||||||||||
6. ระยะเวลาการจัดการศึกษา |
หลักสูตรระดับปริญญาตรีทางวิชาการ หลักสูตร 4 ปี | ||||||||||||||||||||||||
7. โครงสร้างหลักสูตรและข้อกำหนด |
|
||||||||||||||||||||||||
8. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา |
1) เจ้าของประกอบการธุรกิจส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสินค้าเกษตรและอาหาร
2) นักธุรกิจการเกษตรที่เป็นพนักงาน/ผู้บริหารในหน่วยธุรกิจการเกษตรภาคเอกชน 3) นักธุรกิจการเกษตรที่เป็นพนักงาน/ผู้บริหารในหน่วยธุรกิจภาคเอกชนที่สนับสนุน/เกี่ยวข้องกับงานธุรกิจการเกษตร 4) นักธุรกิจการเกษตรในหน่วยงานภาครัฐที่สนับสนุน/เกี่ยวข้องกับงานธุรกิจการเกษตร 5) นักวิจัย นักวิชาการ ครู อาจารย์ ด้านธุรกิจการเกษตร |
||||||||||||||||||||||||
9. สถานที่จัดการเรียนการสอน |
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี
เลขที่ 1 หมู่ที่ 3 ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120 |
||||||||||||||||||||||||
10. ภาพกิจกรรม |
|
||||||||||||||||||||||||
11. วันที่ปรับปรุง |
25 กุมภาพันธ์ 2564 | ||||||||||||||||||||||||
12. มคอ. 2 |
วท.บ.ธุรกิจการเกษตร ฉบับปี พ.ศ. 2562 | ||||||||||||||||||||||||
13. คู่มือนักศึกษา |
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจการเกษตร (ปรับปรุง 2562) | ||||||||||||||||||||||||
14. ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง |
Facebook: https://m.facebook.com/AgribusinessSU |